Motor giảm tốc là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của motor giảm tốc

Ngày đăng: 13:17 PM, 19/10/2023 - Lượt xem: 65

Motor giảm tốc hay (động cơ giảm tốc) là thiết bị được sử dụng rất nhiều trong các băng chuyền sản xuất, ứng dụng trong các doanh nghiệp và đời sống. Có nhiều khách hàng quan tâm về motor giảm tốc – động cơ giảm tốc là gì? Động cơ giảm tốc và hộp giảm tốc có liên quan gì với nhau không? Có phải motor giảm tốc là sự kết hợp của motor điện cơ và hộp giảm tốc.

Sau đây Thanh Nguyễn Motor sẽ tổng hợp những giải đáp liên quan đến motor giảm tốc đến quý khách hàng tham khảo:

Motor giảm tốc là gì?

Motor giảm tốc được định nghĩa là động cơ điện có tốc độ thấp, tốc độ đã giảm đi nhiều (có thể là 1/2, 1/3, 1/4, 1/5, 1/8, 1/10, 1/15,…) so với động cơ thông thường ở cùng công suất và số cực

Cấu tạo của motor giảm tốc

Motor giảm tốc được cấu tạo từ hai thành phần chính là:

  • Động cơ điện
  • Hộp giảm tốc

Bạn xem hình bên dưới sẽ hiểu được rõ hơn về cấu tạo của motor giảm tốc

Động cơ giảm tốc = Động cơ điện + Hộp giảm tốc

Động cơ điện sở hữu số vòng quay siêu to, thường 2900rpm, 1450rpm, 960rpm nhưng moment xoắn lại nhỏ.

Đến đây có lẽ bạn sẽ lại hỏi Mô-men xoắn là gì, tôi sẽ nói chi tiết ở bài viết khác. Mô-men xoắn đặc trưng cho khả năng chịu chuyên chở ngay thức thì của động cơ, đấy đó lúc gắn hộp giảm tốc vào Động cơ điện, moment xoắn nâng cao lên.

Động cơ điện với số vòng quay rất lớn, thường 2900rpm, 1450rpm, 960rpm nhưng moment xoắn lại nhỏ. Đến đây có lẽ bạn sẽ lại hỏi Mô-men xoắn là gì, tôi sẽ nhắc khía cạnh ở bài viết khác.

Mô-men xoắn đặc biệt cho khả năng chịu tải ngay lập tức của động cơ, đó đó khi gắn hộp giảm tốc vào Động cơ điện, moment xoắn nâng cao lên. Bạn lại thắc mắc, chúng tăng lên như thế nào, và bao nhiêu.

Công dụng của motor giảm tốc là gì?

Tùy theo nhu cầu dùng thực tế mà ta dùng chúng vào mục đích gì, nhưng chung quy cũng dựa trên 1 nguyên tắc: giảm số vòng quay, tăng Mô-men xoắn.

Việc phân loại hộp giảm tốc thì sở hữu rộng rãi cách, nhưng phổ quát nhất là phân theo số cấp giảm tốc và phân theo nguyên lý truyền động.

Ví như phân theo số cấp thì ta với dòng một cấp, mẫu 2 cấp, 3 cấp… Lúc ta lắp 2 bánh răng ăn khớp mang số răng khác nhau thì tốc độ của 2 trục bánh răng khác nhau với tỷ lệ nghịch của số răng. Anh chị có thể nghĩ rằng: ví như thế thì buộc phải gì nhiều cấp, trường hợp ta muốn tỷ số truyền bao nhiêu thì chỉ phải lắp kết hợp 2 bánh răng có số răng tương ứng tỷ lệ nghịch là xong?

Tiếc rằng ko làm thế được, vì lý do không gian cũng như vật liệu và khoa học. Trường hợp ta bắt buộc tỷ số truyền bằng 3 thì ta cần 1 cấp truyền động, đây là điều bình thường vì số răng (và cũng chính là độ lớn) của 2 bánh răng chỉ chênh nhau 3 lần; nhưng trường hợp ta cần tỷ số truyền bằng 30 mà làm bánh răng này to gấp 30 lần bánh răng kia thì bánh răng nhỏ sẽ hỏng rất nhanh, do nó nên khiến việc với tần suất quá lớn, thêm nữa là bánh răng to sẽ rất to, khó chế tác xác thực và khó lắp ráp. Thành thử, người ta chế tạo hộp đa dạng cấp mang tỷ số truyền mỗi cấp trong khoảng 5 tới 30000 là được

Nếu phân loại theo nguyên lý truyền động thì ta sở hữu các mẫu như: bánh răng trụ, bánh răng côn, bánh răng hành tinh, bánh vít trục vít… Sở dĩ mang phổ biến nguyên lý do mỗi chiếc sở hữu những ưu và nhược điểm riêng, tùy đặc điểm sử dụng mà ta chọn dòng phù hợp. Tỉ dụ cái bánh răng trụ thì tốt và ổn định, nhưng chỉ truyền động cho các trục //; mẫu bánh răng côn thì cho các trục ko //, cái hành tinh thì đồng trục, mẫu bánh vít thì sở hữu khả năng tự hãm và êm ái v.v…

Zalo Chat
Gọi ngay: 0987008412